Nắm bắt cơ hội khởi nghiệp mở quán cà phê
Khởi nghiệp mở quán cà phê tương đối phổ biến. Đây có thể là một cơ hội, tuy nhiên bạn phải nắm bắt thời cơ và tận dụng thế mạnh của bản thân để có thể duy trì lâu dài trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Những lưu ý cũng như kinh nghiệm sau đây là nguồn tham khảo không tồi cho những những startup trong lĩnh vực này.
3 lưu ý trọng yếu khi khởi nghiệp mở quán cà phê
Khởi nghiệp mở quán cà phê cũng như khởi nghiệp ở những lĩnh khác, bạn có thể gặp nhiều rào cản thâm nhập thị trường ngay từ ban đầu. Có cho mình lưu ý tuy không thể giải quyết tất cả những khó khăn, những chúng có thể giúp bạn có nguồn tham khảo hữu ích cũng như sự chuẩn bị chu đáo cho quán cafe của mình.
Kiến thức pha chế rất quan trọng khi khởi nghiệp mở quán cà phê
Tuy rằng sau này bạn sẽ có một đội ngũ nhân viên pha chế có chuyên môn. Tuy nhiên để khởi nghiệp mở quán cà phê, bạn cần có hiểu biết nhất định về pha chế để có định hướng đúng cho quán cà phê của mình.
Từ việc thiết kế các món trong menu cho đến việc chuẩn bị nguyên liệu, kiến thức pha chế sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Không giúp bạn tiết kiệm thời gian, chúng còn là cơ sở để bạn đưa ra một quyết định phù hợp nhất.Vậy bạn nên học kiến thức pha chế ở đâu và học như thế nào là đủ?
Các khóa học pha chế online: Giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tuy vậy việc trao đổi của bạn với giảng viên bị hạn chế.
Các khóa học chuyên nghiệp: Bạn nên chọn khóa học pha chế tổng hợp để có một hiểu biết toàn diện về pha chế các loại thức uống. Đó là nền tảng tốt để sau này bạn tự học và sáng tạo ở lĩnh vực chuyên môn của mình.
Tìm hiểu khách hàng mục tiêu của bạn
Khi khởi nghiệp mở quán cà phê, bạn nên khoanh vùng cho mình một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Trong ngành Marketing có một câu “Everyone means no one” (Nỗ lực phục vụ tốt tất cả mọi người là nỗ lực vô nghĩa)
Sau khi xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn cần hiểu rõ họ. Vậy bạn phải tìm hiểu những thông tin gì để hiểu rõ khách hàng của mình?
- Nhu cầu của họ đến quán cafe là gì?: Có thể khách hàng của bạn đến quán cafe là để tìm một không gian học tập làm việc chứ không phải thực sự để thưởng thức cà phê.
- Nghiên cứu menu yêu thích không phân khúc này.
- Khách hàng mục tiêu của bạn có nhạy cảm với giá và chương trình khuyến mãi hay không?
- Khách hàng của bạn thường thích phong cách trang trí như thế nào?
Quy trình quản lý và vận hàng quán cafe rõ ràng và hợp lý
Kiến thức quản lý rất cần thiết khi khởi nghiệp mở quán cà phê. Mô hình kinh doanh càng lớn thì quy trình quản lý vận hành càng phải chuyên nghiệp và chặt chẽ. Sau đây là những đầu công việc mà bạn phải quan tâm để quản lý hiệu quản quán cà phê của mình:
Quản lý thu chi, nguồn vốn: Nói cách khác bạn cần một kế toán để kiểm soát những vấn đề liên quan đến tài chính để vận hành một cách hiệu quả và hiểu rõ tình hình của doanh nghiệp.
Quản lý nhân sự: Các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, cũng như training nhân sự mới rất quan trọng. Nó không chỉ tạo ra sự nhất quán ngay từ đầu mà còn giảm bớt những vấn đề phát sinh liên quan đến dịch vụ khách hàng trong quá trình kinh doanh.
Quản lý cung ứng: Các nhiệm vụ liên quan đến nguyên liệu và nhà cung cấp cũng như các thiết bị và dụng cụ pha chế cần thiết.
Đó là những hạn mục rất cơ bản trong bước đầu khởi nghiệp mở quán cà phê. Bạn có thể tác các nhóm ra tùy theo quy mô và nhu cầu của quán, ví dụ: quản lý cung ứng tách ra thành quản lý nguyên liệu và quản lý máy móc thiết bị, để tạo nên sự chuyên môn hóa.
3 bài học kinh doanh khi khởi nghiệp mở quán cà phê
Thực sự tiến hành khởi nghiệp mở quán cà phê sẽ có nhiều vấn đề phát sinh không như dự tính, thậm chí đi ngược lại lí thuyết từ đầu. Khi ấy, học tập cách xử lý vấn đề của những người đi trước là một cách bạn nên cân nhắc.
Tham khảo giá và địa điểm nơi bạn chọn để mở quán: Trước tiên hãy xem xét mật độ đối thủ cạnh tranh và giá cả trung bình ở nơi đó. Bạn không nên định giá quá cao hơn mặt bằng chung (giao động 10 -20 % là sai số có thể chấp nhận). Bạn có thể không ngại những đối thủ cạnh tranh, những hãy đảm bảo khu vực có đủ lưu lượng khách hàng để bạn phục vụ.
Kiểm tra hệ thống điện nước khi thuê mặt bằng: Đối với kinh doanh mặt hàng ăn uống như quán cafe, nguồn điện nước là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên cho thợ đến kiểm tra trước khi thuê để đảm bảo không có trục trặc trong quá trình kinh doanh.
Quảng cáo và PR cùng rất quan trọng: Quảng cáo giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng, đặc biệt là khi bạn nhắm tới người trẻ. Trước tiên, bạn có thể tự mình xây dựng một kênh truyền thông trên mạng xã hội, kết hợp với khuyến mãi để thu hút khách hàng. Nếu có doanh thu ổn định hơn bạn có thể tiến hành các chiến lược Marketing chuyên nghiệp hơn (lưu ý chi phí Marketing nên giới hạn ở 10% doanh thu).
Trên đây là những lưu ý khi khởi nghiệp mở quán cà phê mà bạn nên tham khảo để có những kế hoạch hoàn chỉnh hơn cho những hoạt động trong tương lai. Dần dần trên con đường startup của mình chính bạn sẽ hoàn thiện những “bí kíp” thành công cho riêng mình.