5 bước Pha cà phê phin lớn chuẩn mô hình cafe mang đi.
Cách Pha cà phê phin lớn dành cho mô hình cafe mang đi.Trên thị trường cà phê Việt Nam, mô hình cafe mang đi (take away) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là trong các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng. Nơi nhịp sống vội vã và sự tiện lợi được đặt lên hàng đầu.
Hàng trăm khách hàng cà phê mang đi tập trung mua chủ yếu thời gian buổi sáng. Trong khung thời gian từ 6-9 giờ. Và thời gian họ mong muốn có một ly cà phê phải nhanh chóng gói gọn trong một vài phút. Với thời gian mua tập trung như vậy. Để có thể đáp ứng được khách hàng, việc pha cà phê từng phin nhỏ như các quán cà phê sân vườn sẽ không thể đáp ứng được.
Chính vì vậy, các xe cà phê cần thực hiện pha cà phê phin lớn để ra cà phê với số lượng nhiều trong một lần pha. Tuy nhiên, phương pháp pha phin lớn chuẩn cà phê mang đi không phải người mới kinh doanh nào cũng biết. Với kinh nghiệm 12 năm , Laha Coffee chia sẻ trong bài viết này. Chúng tôi mong bạn pha cà phê chất lượng để khách hàng đến với bạn đông hơn.
1. Chọn Nguyên Liệu để pha cà phê phin lớn chuẩn mang đi.
Để pha cà phê ngon, thì nguyên liệu là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định 80% chất lượng món của bạn. Sẽ không có công thức pha chế nào có thể biến một ly cà phê với nguyên liệu kém chất lượng trở nên ngon. Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ về nguyên liệu trước để chọn ra loại cà phê chất lượng tốt nhất.
1.1 Cà phê chất lượng phù hợp pha cà phê phin lớn:
Để thành công trong mô hình cà phê mang đi, thì cà phê chất lượng tốt chiếm tới 90% sự thành công. Vì sao ư? bởi vì mô hình cà phê mang đi là mô hình không phụ thuộc vào không gian, chỗ ngồi, cách bài trí. Phần lớn khách hàng mua cà phê mang đi vì nghiện hương vị cà phê. Họ uống mỗi ngày nên rất rõ mùi vị quen thuôc. Chất lượng cà phê kém ổn định sẽ gây sự khó chịu cho khách hàng. Để pha cà phê phin lớn đạt chất lượng tốt nhất thì bạn nên tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ phù hợp cho quán đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
Chọn cà phê hái chín 100%:
Nguồn cà phê chất lượng cao hay không thể hiện qua việc hái quả cà phê khi thu hoạch. Cà phê chín không chỉ đảm bảo rằng hạt cà phê có độ đậm đà tối ưu. Mà còn có được hương thơm tuyệt vời nhất. Theo nghiên cứu, trong cà phê hái chín có từ 800-1200 mùi hương. Chỉ những quả cà phê chín mới phát triển đủ chất cần thiết tạo nên hương và vị. Việc hái cà phê xanh sẽ làm cho vị cà phê nhạt nhẽo. Do chưa đủ lượng chất bên trong, hạt đã bị thu hoạch. Và những hạt nhân xanh thường không có mùi thơm đặc trưng của cà phê.
Cà phê sơ chế ngay trong ngày :
Sau khi hái, quá trình sơ chế cà phê bắt đầu ngay lập tức trong cùng ngày. Để duy trì độ tươi mới và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Việc sơ chế ngay giúp giữ lại những tinh chất và vị tươi ngon của cà phê. Ở nhiều nơi, cà phê sau khi hái xong thường bị chất đống trong bao tải. Và để ủ trong cả tuần đến khi nấm mốc phát triển mới đem đi phơi. Bạn cần tránh xa loại cà phê này vì hương vị của hạt đã bị thay đổi.
Phơi cafe trong nhà kính :
Một yếu tố quan trọng trong quy trình chế biến cà phê chất lượng cao là việc phơi khô cà phê trong nhà kính. Phương pháp này cho phép kiểm soát môi trường phơi khô một cách tối ưu, bảo vệ hạt cà phê khỏi tác động của thời tiết xấu và ô nhiễm.
Lựa Bỏ Hạt Lỗi, Sâu Mọt :
Trước khi rang, các hạt cà phê phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Để loại bỏ những hạt lỗi, sâu mọt hoặc hạt không đạt tiêu chuẩn. Quá trình này đảm bảo chỉ những hạt cà phê tốt nhất mới được đưa vào rang. Việc lựa bỏ các hạt lỗi không chỉ giúp cải thiện chất lượng của cà phê. Mà còn làm giảm sự xuất hiện của các hương vị tệ hại của hạt cà phê lỗi ảnh hướng đến mẻ rang.
Độ rang cà phê.
Độ rang cà phê thường có các mức từ rang sáng màu( light) đến vừa( Medium), đậm( Dark) và rất đậm(very dark). Rang càng sáng màu thì hương thơm sẽ mạnh nhưng độ chua sẽ lớn và vị sẽ nhẹ. Rang càng đậm màu đến rất đậm thì vị sẽ đậm và mạnh, nhưng hương thơm sẽ kém hơn so với rang sáng màu. Bạn có thể chọn độ rang phù hợp với sở thích và nhu cầu khách hàng khu vực đó. Theo kinh nghiệm thì độ rang vừa sẽ là cân bằng và an toàn nhất.
Tỉ lệ phối trộn theo yêu cầu:
Cà phê có 2 loại chính là Robusta và Arabica .Tùy theo khu vực và khách hàng có thể chọn loại cà phê có tỉ lệ Robusta và Arabica khác nhau. Nếu bạn nhắm đối tượng người Việt Nam thì có thể chọn 100% Robusta . Hoặc tỉ lệ 70% robusta và 30% Arabica. Nếu đối tượng là người nước ngoài thì có thể chọn loại cà phê có tỉ lệ trên 50% đến 100% Arabica. Ngoài ra chọn tỉ lệ phối trộn còn tùy thuộc vào giá cả của 2 loại này. Thông thường Arabica sẽ có giá cao hơn từ 50-100% so với Robusta. Bạn nên chọn nhà cung cấp có thể tùy chọn theo nhu cầu của khách hàng chứ không cứng nhắc theo công thức của họ.
Độ mịn cà phê xay pha phin
Độ mịn của cà phê rất quan trọng đến chất lượng cà phê pha ra. Nếu bạn xay quá mịn hơn lỗ phin, thì cà phê sẽ lọt xuống lỗ và hay bị cháy khét khi pha vì kích thước quá nhỏ khi pha cà phê phin lớn thời gian thường dài.
Nếu bạn xay quá thô, thì chiết xuất không hết được chất, cà phê sẽ loãng. Do đó độ xay pha phin theo kinh nghiệm của chúng tôi, sẽ là độ xay vừa phải. Bạn hãy xem lỗ phin của bạn kích thước thế nào, thì độ mịn của cà phê cần lớn hơn kích thước lỗ phin một chút là được.
1.2 Nguồn nước phù hợp cho pha cà phê phin lớn:
Sử dụng nước được lọc sạch qua bộ lọc nước để pha cà phê phin lớn. Nước tốt nhất để pha cà phê phin lớn ngon là loại nước không có tính a xit hoặc kiềm mà dùng loại nước trung tính.
Nhiệt độ phù hợp nhất của nước là khoảng 90-95°C. Khác với suy nghĩ của nhiều người thường cho rằng nước sôi 100 độ C mới tốt cho pha cà phê phin lớn. Nước quá nóng có thể làm cà phê bị đắng, trong khi nước lạnh không đủ nhiệt để chiết xuất hương vị tối ưu.
2. Dụng Cụ để pha cà phê phin lớn.
- Phin cà phê lớn: Lựa chọn phin nhôm có thể pha 200g cà phê cùng một lúc.
- Cốc hoặc bình giữ nhiệt: Để đựng cà phê sau khi pha, nên sử dụng ca bằng inox để làm lạnh ngay và giữ hương vị của cà phê lâu hơn.
3. Hướng Dẫn Pha Cà Phê Phin Lớn
Bước 1: Tráng Phin:
- Trước khi bắt đầu, hãy rửa tráng phin bằng nước sôi để làm sạch và làm nóng phin. Bước này giúp cho chúng ta làm sạch phin và giúp nhiệt độ pha cà phê ổn định, dễ dàng hơn trong việc chiết xuất.
Bước 2: Lấy cà phê.
- Đối với phin lớn, bạn sẽ cần khoảng 150g rồi lắc đều cà phê trong lòng phin.
Bước 3: Ngâm nở cà phê:
- Đầu tiên, rót một ít nước sôi xuống nắp phin và để phin cà phê lên cho hút nước để làm ẩm cà phê và kích thích quá trình nở ra (khoảng 60 giây). Sau đó, tiếp tục rót nước nóng vào cà phê cho đến khi ngấm và nở đều (khoảng 250ml). Điều này giúp chiết xuất hết hương vị từ cà phê.
Bước : Rót nước:
- Rót 250ml nước sôi vào phin và đậy nắp phin và để cà phê nhỏ giọt từ từ. Thời gian nhỏ giọt có thể kéo dài từ 5-10 phút, tùy thuộc vào loại cà phê và độ mịn của cà phê.
- Rót tiếp 250ml nước sôi vào phin cà phê và
Bước 4:Thu thành phẩm
- Khi cà phê đã chảy thu được 400ml, hãy bỏ phin ra và làm nguôi nhanh chóng. Để cà phê không bay mùi hương của nó. Bạn có thể làm nguội bằng cách cho cà phê chảy xuống khay inox để trong đá lạnh sẽ giữ hương tốt hơn.
Bước 5: Bảo quản.
- Đổ cà phê vào bình kín có khả năng giữ nhiệt và để vào tủ lạnh.
- Bạn có thể sử dụng ngay để phục vụ khách hàng.
- Sử dụng cốt cà phê pha phin lớn trong tủ lạnh trong vòng 7 ngày
Xem thêm pha cà phê phin lớn tại đây:
4. Mẹo Để Pha Cà Phê Phin lớn Luôn Ngon nhất.
Để pha cà phê phin lớn ngon thì chúng ta chỉ cần không để bị mất mùi. Hương thơm quyết định 80% chất lượng ly cà phê ngon vì nó gây ấn tượng với khách hàng ngay khi họ nhấp ngụm đầu tiên.
Điểm yếu của cà phê pha phin lớn là thời gian pha quá lâu. So với cà phê pha bằng máy chỉ mất từ 20-30 giây đã chiết xuất xong. Cà phê pha phin lớn có thể mất từ 20 đến 50 phút cho một lần pha. Có nghĩa là thời gian chiết xuất gấp 10-15 lần so với pha bằng máy. Trong khoảng thời gian 20-50 phút này, lượng hơi nước sôi bốc lên đã cuốn đi toàn bộ hương thơm của cà phê.
Bí quyết ở đây là bạn hay sử dụng bình inox làm lạnh ngay để bảo quản hương vị tốt nhất. Khi cà phê đang nóng, lượng hơi bốc lên mạnh làm cho hương cà phê cũng bay theo. Do đó sau 5 phút thì hầu như 70% các hương thơm đã bay đi hết. Để cà phê luôn thơm ngon, bạn cần phải làm lạnh ngay lập tức để ức chế không cho hương bay đi. Đó là một bí quyết không phải ai cũng biết.
Cách làm như sau: đặt ca Inox của bạn vào trong 1 khay hoặc thùng đựng đá để làm lạnh ngay lập tức. Đợi khay lạnh thì bạn hãy đặt phin cà phê lớn lên 1 ca Inox, sau đó pha trực tiếp như hướng dẫn ở phía trên. Cà phê nhỏ giọt từ phin xuống sẽ được làm nguội ngay lập tức. Toàn bộ hương thơm của cà phê được ngưng tụ trong nước lạnh sẽ làm cà phê của bạn ngon hơn.
5. Kết Luận về pha cà phê phin lớn.
Để pha cà phê phin lớn chuẩn cho mô hình cafe mang đi không chỉ đòi hỏi sự chính xác trong từng bước. Mà nó còn cần sự chú ý đến chất lượng nguyên liệu và thiết bị. Bằng cách làm theo hướng dẫn trên, bạn có thể tạo ra những ly cà phê thơm ngon và chất lượng. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mô hình cafe mang đi. Hãy áp dụng những mẹo trên để nâng cao trải nghiệm cà phê cho khách hàng và tạo sự khác biệt cho quán của bạn.
Nếu bạn cần tư vấn về kinh nghiệm mở quán cafe thành công hay các mẹo pha chế hữu ích cho quán, Laha có một chương trình hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ dành cho 5 người mỗi tháng. Danh sách này hiện đang tăng lên khá nhanh. Hãy đặt lịch để vào danh sách chờ đến khi có chỗ, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.
2 Comments