8 Lưu ý quan trọng khi tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao cho quán.
Khi mở quán cà phê hay chuỗi cà phê phân khúc chất lượng cao, việc tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao là bước quan trọng. Nó quyết định lớn đến sự phát triển của bạn trong tương lai của khách hàng. Để đảm bảo sự thành công, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín và chuyên về chất lượng cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 7 lưu ý quan trọng giúp bạn tìm được nguồn cung cấp cà phê giá sỉ uy tín, giúp quán của bạn phát triển bền vững. Hãy cùng Laha đi tìm hiểu nhé.
1. Thế nào là cà phê chất lượng cao và nguồn cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao?
Theo tiêu chuẩn của hiệp hội cà phê đặc sản Mỹ SCA, Cà phê được đánh giá dựa trên thang đo 100 điểm. Theo thang đo này thì các loại cà phê trên thị trường được phân chia theo các tiêu chuẩn:
Specialty coffee :
là loại cà phê trên 80 điểm theo thang đo của SCAA. Loại cà phê này được chăm sóc, thu hái , sơ chế rất kỳ công và lựa chọn hạt khá hoàn hảo. Do đó, chi phí sản xuất cho loại cà phê này thường rất cao và sản lương tương đối thấp.
Premium coffee:
Là loại cà phê đạt từ 70-79 điểm theo thang đo cupping của SCAA. Đây chính là loại cà phê phù hợp cho các quán cà phê pha máy chất lượng cao mà bài viết này đang nói tới.
Xem thêm: Câu chuyên cà phê hữu cơ chuẩn Âu Mỹ.
Comodity coffee :
Là loại cà phê thương mại, đạt điểm từ 60 đến 69 điểm theo thang đó SCAA. Loại cà phê này là loại cà phê phổ biến trên thị trường và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa xuất khẩu trên thế giới.
Low grade coffee :
là nhưng loại cà phê có điểm số thấp hơn 60. Đây là những loại cà phê chất lượng thấp do hái xanh, bị ẩm mốc khi bảo quản và tỉ lệ hạt lỗi rất cao. Low Grade là loại cà phê thường được sử dụng cho thị trường cafê hòa tan.
Nguồn cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao theo đó, sẽ là nguồn cung cấp cà phê đạt chất lượng từ 70 đến 79 điểm theo cách đánh giá của SCA. Và nguồn cung ứng này cần đạt sản lượng lớn, đủ để ổn định quanh năm mà không đứt gãy nguồn cung ứng. Do đó, các nhà cung ứng này cần khác biệt so với thị trường ở một số điểm quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung sau.
2. Hiểu về chuỗi cung ứng cũ của cà phê cho quán.
Để tìm ra nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao có uy tìn, bạn cần phải hiểu rõ về chuỗi cung ứng cà phê cũ và ưu nhược điểm của nó. Nó được hình thành qua vài trăm năm và vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay. Từ đó bạn mới có thể phân biệt được nguồn cung cà phê chất lượng cao và trung bình.
Chuỗi cung ứng cà phê kiểu cũ:
hạt từ nông trại đến quán cà phê bao gồm nhiều giai đoạn quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đầu tiên, hạt cà phê được trồng và thu hoạch tại các nông trại. Sau đó, chúng được chuyển đến nhà sơ chế để loại bỏ vỏ, phơi khô và xử lý theo các phương pháp như sơ chế khô hoặc honey processing. Tiếp theo, cà phê được phân phối qua đại lý hoặc công ty thu mua, đảm bảo số lượng và chất lượng đạt chuẩn. Cuối cùng, nhà rang xay tiến hành rang cà phê theo yêu cầu trước khi sản phẩm đến tay quán cà phê.
ƯU điểm:
Nhờ chuỗi cung ứng kiểu cũ, rất nhiều đơn vị đã tham gia vào quá trình phân phối cà phê. Chuõi cung ứng cũ phân phối cà phê đến khắp mọi nơi trên thế giới nhanh chóng vì nguồn lực của các bên tham gia rất lớn.
Nhược điểm
Vì chuỗi cung ứng này qua nhiều trung gian, các khâu này đều cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của mình mà thường hi sinh chất lượng. Người nông dân để giám chi phí thu hái và sơ chế đã thực hiện việc hái cà phê khi còn xanh và phơi ngay trên sân đất để giảm chi phí. Với cách canh tác này thì cà phê đã bị mất hết chất lượng của nó. Từ hàng triệu hộ nông dân với nhiều cách thực hiện sơ chế khác nhau, chất lượng khác nhau được giao dịch qua các bên trung gian như đại lý, công ty thu mua và đến với nhà rang xay. Do qua nhiều bước, nhiều giai đoạn như vậy mà cà phê này chất lượng thường là loại Commodity với điểm số dưới 70 điểm.
3. Chuỗi cung ứng mới:
Để phát triển cà phê theo đúng bản chất của nó, một phong trào Farm to cup đã ra đời hướng tới chất lượng cao( premium) hoặc Specialty. Một đơn vị cung cấp sẽ làm việc từ trang trại, kiểm soát giống, quá trình thu hái, sơ chế, chọn lọc cà phê rang xay để đảm bảo chất lượng được thống nhất. Các loại cà phê được sản xuất thường đạt điểm từ 70 điểm trở lên. Số ít đạt chất lượng Specitaly. Kể từ khi phong trào farm to cup ra đời, các loại cà phê chất lượng cao và specialty đã được phát triển mạnh mẽ.
Các quán, xe cà phê pha máy phát triển khắp mọi nơi là tiền đề để tiêu thụ cà phê chất lượng cao phát triển. Do đó nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao ngày càng tăng mạnh hơn. Thị trường cà phê chất lượng cao đã đạt mức tăng trường 50 -100% mỗi năm từ 2016 đến nay. Xu hướng phát triển chuỗi cung ứng mới sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới.
Ưu điểm của chuỗi cung ứng mới:
Chuỗi cung ứng mới có ưu điểm là một nhà cung cấp có hiểu biết sẽ bao trùm toàn bộ các khâu từ trang trại đến thành phẩm. Từ đó họ dễ dàng kiểm soát chất lượng và tạo ra loại cà phê như mong muốn.
Nhược điểm:
Nhược điểm của hình thức này là giá thành sẽ cao hơn hoặc sản lượng sẽ thấp hơn so với chuỗi cung ứng cũ. Do cà phê chỉ có 1 mùa mỗi năm, do đó cần phải lên kế hoạch trước và tính toán rất cẩn thận về sản lượng, sân phơi, vốn, con người. Chính vì vậy mà sản lượng cung cấp không lớn và khó có thể tăng sản lượng nếu không có kế hoạch trước 1 đến vài năm.
Để hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng mới này, sau đây là 8 lưu ý mà bạn cần nắm khi tìm hiểu nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao:
3.1 Nhà cung cấp sở hữu hoặc liên kết các trang trại với đặc điểm sau:
- Họ có thể cho bạn tham quan và thấy việc kiểm soát toàn bộ quy trình từ trồng trọt đến sơ chế trên các trang trại đang được hoạt động.
- Họ có các giấy chứng nhận trong nước hoặc quốc tế cho trang trại như giấy chứng nhận hữu cơ USDA, EU, Rainforest, 4C, UTZ…….
- Ho đầu tư vào nghiên cứu, trồng và phân loại các giông cây cà phê đặc thù như Robusta, Catimor, Arabica, typica, Bourbon…
3.2. Tham quan quy trình thu hoạch và sơ chế đạt chuẩn chất lượng cao.
- Hãy đến các trang trại của nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao vào mùa thu hoạch. Cà phê chất lượng cao phải được hái chín 100% để đảm bảo chất lượng hạt bên trong. Đây là khâu cực kỳ quan trọng để biết cà phê của bạn có đạt trên 70 điểm hay không. Nếu cà phê được hái khi còn xanh, thì điểm số của nó rất có thể sẽ thấp hơn 70 điểm. Vì quả xanh chưa phát triển trọn vẹn hương vị của cà phê, chất lượng của chúng rất thấp.
- Quy trình sơ chế chặt chẽ: sơ chế ướt và honey processing (chế biến mật ong) là hai phương pháp sơ chế giúp cho cà phê chất lượng cao được đảm bảo đạt chuẩn. Vì khi thực hiện phương pháp sơ chế này, người ta phải chọn quả cà phê chín, sau đó đánh vỏ ra để thu được một hạt nhân cà phê nằm trong lớp vỏ lụa. Nó sẽ được ngâm rửa( sơ chế ướt) trước khi phơi hoặc phơi luôn( honey) khi lớp mật còn nằm trên vỏ lụa.
- Tác động của phương pháp sơ chế đến hương vị và chất lượng cà phê là rất lớn. Nếu làm đúng những phương pháp trên thì cà phê đạt chất lượng khá tốt và bạn có thể yên tâm với những mẫu cà phê đó.
3.3.Phơi cà phê trong nhà kính và trên giàn hoặc trên sân xi măng.
- Một điểm cần chú ý khi tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao là loại cà phê của bạn được phơi ở trong nhà kinh. Với thời tiết mưa nhiều ở các tỉnh tây nguyên mùa cà phê, thì việc có một nhà kính giúp cà phê tránh được mưa. Điều này làm giảm đi rủi ro ẩm mốc sẽ làm cho cà phê mất chất lượng. Có những mẻ cà phê đạt chất lượng cao hoặc specialty đang khô. Bị mưa xuống, ẩm mốc xâm hại, chỉ trong vài ngày có thể mất hết điểm, tụt xuống mức Low Grade Coffee là điều thường xảy ra. Đo đó cần phải có nhà kính để mẻ cà phê được đảm bảo chất lượng nhất.
- Phơi trên giàn: Việc phơi trên giàn cao từ 20cm-100cm giúp giảm thiểu tình trạng ẩm mốc, nâng cao chất lượng hạt cà phê. Đối với các nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao có giàn phơi cà phê, thì tiêu chuẩn cà phê của họ sẽ đạt rất cao. Đây là một trong những điều bạn cần lưu ý khi tìm nguồn cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao.
3.4 Sàng lọc và phân loại kỹ càng
- Chọn lọc hạt kỹ lưỡng: Các nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao sẽ đầu tư vào công đoạn loại bỏ hạt đen, hạt bể, hạt kém chất lượng trước khi rang. Đây là một bước bạn cần chú ý khi tìm nhà cung cấp. Nhà cung cấp nào muốn sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao ( Premium) thì không thể lẫn các hạt đen, sâu mọt, bể vỡ trước khi rang.
- Những hạt này thường được cho là hạt lỗi( defect) và cần phải loại ra khỏi mẻ cà phê. Nếu để chung, chúng sẽ làm hạ điểm số của mẻ cà phê xuống dưới 70 điểm và cà phê có nguy cơ trở thành loại comodity Coffee.
3.5. Máy rang riêng biệt không trộn lẫn bơ hay phụ gia khác.
- Cà phê trộn bơ, mắm, rượu hay hương liệu là loại cà phê chất lượng thấp hoặc trung bình thường thấy trên thị trường. Các nhà rang xay cũ thường sử dụng trong hầu hết xưởng rang chất lượng thấp.
- Một nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao sẽ không làm mất chất lượng cà phê rang ở khâu rang. Máy rang cà phê của họ thường được đầu tư chất lượng cao, không trộn lẫn bất kì hương liệu nào vào mẻ rang.
- Nhưng với cà phê chất lượng cao, chúng ta hoàn toàn không sử dụng các hương liệu và chất phụ gia nào. Chính vì vậy các nhà cung cấp cà phê chất lượng cao tuyệt đối không có những loại hóa chất , hương liệu đó trong xưởng rang. Nếu bạn tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao thì cần lưu ý hết sức cho điều này.
3.6. Đóng gói.
- Khâu đóng gói đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cà phê giư chất lượng cao nhất. Vì vậy cần có các bao bì đạt tiêu chuẩn cho thực phẩm.
- Ngoài ra, bao bì cho cà phê chất lượng cao sẽ cần phải có Valve một chiều chất lượng tốt. Valve 1 chiều giúp cà phê thoát khí gas được sinh ra sau khi rang mà không làm không khí ở ngoài đi vào. Nếu valve 1 chiều không đạt tiêu chuẩn, cà phê tiếp xúc không khí bên ngoài sẽ nhanh chóng giảm chất lượng khi đến tay bạn.
Xem thêm:
3.7 Về ngày sản xuất và hạn sử dụng.
- Cà phê chất lượng cao được rang và đóng gói sẽ mất chất lượng dần theo thời gian. Vì vậy cần đảm bảo cà phê được giao tới quán bạn ngay sau khi rang và sử dụng hết trong 45 ngày đầu tiên.
- Sau 45 ngày được rang, cà phê có thể bị các hiện tượng nhạt, pha không ra bọt. không thơm…… Chính vì vậy bạn cần yêu cầu rõ ràng về thời gian kể từ lúc rang đến lúc chuyển đến quán vẫn nằm trong 45 ngày.
3.8. Đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng
- Cần hỏi thêm về khả năng hỗ trợ sau bán hàng, tốc độ giao hàng, và khả năng cung ứng đều đặn. Hầu hết các nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao sẽ đảm bảo tốt khả năng cung ứng ổn đinh quanh năm. Do đó họ cần phải trữ hàng đủ cho nguyên một năm cho bạn. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp ký hợp đồng dài hạn và lưu trữ loại cà phê của bạn đến hết năm mà không thay đổi nguồn cung cấp. Bạn nên tìm hiểu về quy mô kho sản xuất và khả năng tài chính của nhà cung cấp này.
- Nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao thường có dịch vụ tư vấn về kỹ thuật máy pha cà phê, cách pha, và kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để giúp bạn nâng cao chất lượng phục vụ. Hãy yêu cầu họ đến giúp kiểm soát chất lượng hàng tháng, nếu đáp ứng được điều này, thì đây đích thực là nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao có uy tín mà bạn cần tìm.
4. Kết luận về cách tìm nhà cung cấp cà phê giá sỉ :
Để tìm được nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao thì bạn cần đưa ra tiêu chuẩn về điểm cho loại cà phê đạt từ 70 điểm trở lên. Và loại cà phê chất lượng cao phải được sản xuất với một quy trình thống nhất từ một nhà cung cấp có hiểu biết sâu trong ngành. Hơn nữa, nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao phải có khả năng tài chính để trữ hàng quanh năm. Nếu đảm bảo các tiêu chí ở trên, thì đây chắc chắn là nhà cung cấp mà bạn có thể đặt niềm tin để phát triển quán cà phê của mình.
Laha Coffee : Nhà cung cấp cà phê giá sỉ chất lượng cao tận gốc cho quán, bấm vào đây.
Tư vấn Gu cà phê riêng trực tiếp: 0702077933